Thứ tư ngày 28 tháng 2 năm 2018

Tác hại khi hít phải khói bếp quá nhiều

Trong quá trình chế biến món ăn việc để khói bốc ra ám vào thức ăn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh ung thư đặc biệt là với nữ giới.

Gần đây một nhà khoa học người Anh đã nghiên cứu việc nấu ăn trông môt trường kém gió không khí không được lưu thông nên khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe của người nấu nướng, nhà khoa học này đã chứng minh rằng việc hít khói từ công việc nấu ăn này cũng giống như việc hút 2 bao thuốc mỗi ngày vậy.

Tác hại khi hít phải khói bếp quá nhiều

Khói bếp sinh ra khi nấu ăn

Những vệt khói từ dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu ăn cũng chính là nguyên do dẫn đến các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp như: ho hen, ung thư phổi… Theo thống kê của 1 bệnh viện nổi tại mỹ đã chỉ ra rằng hàng năm trên trái đất này có đến 1,5 triệu người tử vong bởi nguyên nhân hít khói bụi trong bếp.

Vừa rồi có một nhà nghiên cứu tới từ Đại học quốc gia Ấn độ Kalasi cùng với những thực tập sinh đén từ Mỹ đã thực hiện việc thu thập các tình trạng sức khỏe của hơn 400 phụ nữ chỉ ở nhà làm công việc nội trợ và không sử dụng thuốc lá.

Kết quả của mẫu nước tiểu đã nói ra vấn đề nấu ăn rõ nhất là công việc xào rán chiên thường xuyên cũng làm cho sức khỏe của họ không được khỏe mạnh. Các chất như acrolein và crotonaldehyde được tạo ra từ dầu ăn chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp của người nấu.

Việc chiên rán các nguyên liệu với nhiệt năng cao sẽ không tốt đối với cơ thể. Gần đây bà Hai (65 tuổi) người Malaisia bị ung thư phổi ở thời kì đầu nhưng bà cho hay mình không bao giờ hút thuốc dù chỉ là một điếu, điều này được người thân của bà đứng ra đảm bảo.

Tác hại khi hít phải khói bếp quá nhiều

Thực phẩm chiên xào

Vì vậy khi phat hiện ra bản thân bị dính phải căn bệnh ung thư phổi bà rất buồn và không hiểu tại sao mình lại mắc phải. Khi được các bác sĩ hỏi công việc hàng ngày bà trả lời: công việc ngày ngày của bà chỉ là nấu ăn thường xuyên phải đứng nấu bên cạnh bếp nên việc hít phải khói bếp là điều không tránh khỏi.

Kết luận của bác sỹ là bà Hai đã mắc phải bệnh ung thư phổi với nguyên nhân hít phải quá nhiều khói bếp do nấu ăn mỗi ngày chính xác hơn việc thường xuyên chiên, xào, rán… Chính là nguyên nhân chính làm bà Hai bị mắc bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu khoa học, khi nấu ăn ở nhiệt độ cao với dầu ăn sẽ tạo ra nhiều chất không tốt nhất là việc sử dụng lại dầu ăn đã qua nhiều lần sử dụng. Với nhiệu độ 100 độ C các chất axits bép trong dầu ăn bị phân hủy thành nhiều chất không tốt.

Với nhiệu độ 200 độC dầu ăn sẽ tạo ra nhiều chất độc hại hơn đến mức muốn phát hỏa. Người nào hít phải loại khói này chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đa số các đồ ăn được rán đều được sử dụng dầu ăn ở nhiệt năng cao, đặc biệt là những ngôi nhà không khí lưu thông không tốt sẽ là nơi nguy hiểm khi có khói bếp.

Vì vậy để đảm bảo tối đa sức khỏe những người nội trợ nên hạn việc chế biến những món ăn với nhiệt độ cao như chiên, xào, nướng. Hoặc để hạn chế khói bếp bạn cũng có thể sử dụng máy hút mùi để hút hết khói bếp ra ngoài để gian bếp được trong lành thoải mái hơn.

Tác hại khi hít phải khói bếp quá nhiều

Máy hút mùi khói bếp hiện đại

Trong quá trình nấu ăn bạn cũng nên mở cửa sổ để cho không khí trong bếp được lưu thông và để khói bếp thoát ra ngoài. Hàng tuần theo định kỳ bạn cũng nên lau dọn sạch sẽ làm cho căn bếp của mình như vậy căn bếp sẽ không bị tích tụ các vết bẩn có hại cho cơ thể con người.

Nếu như bạn thường xuyên nấu ăn thì mỗi tối bạn nên dùng một ít nươc muối loãng xịt và làm sạch mũi họng để loại bỏ các chất bẩn hít phải. Còn trường hợp thấy họng đau rát và thở gấp hãy đến ngay các bệnh việc chuyên về tai mũi họng gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype