Thứ sáu ngày 09 tháng 3 năm 2018

Sử dụng bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe ?

Bếp từ hiện nay đã trở nên thông dụng với nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay có một số tin đồn về bếp từ có thể gây ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của người sử dụng khiến cho những ai đã sử dụng hoặc mua bếp từ đều cảm thấy lo lắng, không yên tâm. Để trả lời vấn đề nghi vấn này, chúng tôi đã tìm hiểu nhiều tài liệu, nghiên cứu và hỏi cả những chuyên gia về ngành này thì họ đều đưa ra câu trả lời là hiện tại chưa có tài liệu nào hay một lời khẳng định hoặc kết luận về sự ảnh hưởng của cảm ứng điện từ gây mất an toàn về sức khỏe của con người.

Sử dụng bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe ?

Theo thông tin từ trang http://TheInductionSite.com chuyên tổng hợp tất cả thông tin về bếp từ uy tín tại Mỹ, thì : bếp từ phát ra bức xạ tần số cực thấp, tương tự như tần số vô tuyến điện của lò vi sóng. Dạng bức xạ này hầu như chẳng là gì nếu khoảng cách với nguồn phát xạ vài cm.

Mặc dù vậy, http://TheInductionSite.com cung cấp một số lưu ý khi sử dụng bếp từ: Khi nấu bếp, không nên đứng quá gần để tránh bức xạ; người đeo máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng loại bếp này nếu không được phép của bác sĩ; Không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, TV và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác.

Để làm rõ các vấn đề trên,  và tham khảo thêm trong cuốn sách “Vật lý trong ứng dụng hiện đại”. Tác giả cuốn sách là  GS Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông là một trong những nhà nghiên cứu vật lý chất rắn có uy tín và am hiểu về bếp từ. GS Chánh đã tận tình giảng giải mọi ngóc ngách của vấn đề vì ông cho rằng trên báo cũng nói nhiều nhưng chưa rõ ngọn ngành.

Theo GS vật lý Nguyễn Xuân Chánh khi các cuộn dây cảm ứng được kết nối với nguồn điện sẽ phát ra từ trường. Điện từ trường dao động khiến các electron có trong dụng cụ nấu bằng kim loại chuyển động qua lại cực nhanh làm cho dụng cụ nấu đủ nóng để nấu thức ăn. Các cuộn dây và mặt bếp bằng gốm thủy tinh chịu nhiệt che phủ cuộn dây không bị nóng bởi chúng không có chứa vật liệu nhiễm từ.

 Sử dụng bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe ?

“Cũng do hiếu kỳ, cách đây đã lâu tôi đã mua một cái bếp từ về dùng. Từ tờ giấy trong hộp đựng bếp có in chữ “Induction cooker” tôi tìm hiểu xong rồi viết một bài báo giới thiệu về nguyên lý hoạt động của bếp từ”, GS Chánh nói.

Theo GS Chánh, bếp điện từ (bếp từ, bếp cảm ứng từ) có nguyên lý khác hẳn bếp điện trở (tức là bếp điện thông thường) và bếp hồng ngoại (loại mặt bếp đỏ rực) là trong bếp từ, ở dưới có bộ phận phát ra sóng điện từ. Có nhiều loại sóng điện từ, và sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần. “Khi phát ra, sóng đi là là trên mặt bếp nấu (vòng tròn mặt bếp), không lan rộng ra không trung và chỉ làm nóng đáy nồi tiếp xúc trực tiếp mặt bếp cho nên không có hại”, GS Chánh khẳng định.

GS Chánh cho biết thêm trong số các loại bếp điện, bếp điện từ tiết kiệm điện nhất vì nấu nhanh hơn và không bị lãng phí nhiệt đốt nóng môi trường xung quanh.

Nấu ăn bằng bếp từ được thử nghiệm là nhanh nhất so với các loại bếp khác như bếp gas, bếp điện, bếp halogen. Khi bạn thay đổi thiết lập nhiệt độ, từ trường điều chỉnh gần như ngay lập tức, cho phép bạn điều khiển nhiệt độ nấu chính xác và nhanh chóng. Những người tàn tật hoặc trẻ em có thể làm việc gần bếp từ an toàn vì mặt bếp không quá nóng và bếp rất dễ làm vệ sinh.

Như vậy, các gia đình hay các chị em nội trợ có thể yên tâm mà sử dụng bếp từ tại nhà nhé. Đây chỉ là tin đồn hòng gây hoang mang dư luận và khiến cho mọi người xôn xao, bất an và làm giảm doanh thu về sản phẩm bếp từ bán ra thị trường. Bếp Mới hi vọng qua bài này có thể giúp mọi người có được đáp án chính xác hơn cũng như tin tưởng hơn về sản phẩm mình đang dùng.

Tham khảo các mẫu bếp từ tại Bếp Mới

Tại đây

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype