Thứ tư ngày 28 tháng 2 năm 2018

Những cách đơn giản để tránh tai nạn bình gas – khí gas

Hiện nay có rất nhiều vụ nổ bình gas hoặc hở khí gas xảy ra tại các gia đình. Nguyên nhân thường là sự thiếu cảnh giác, chủ quan của mọi người về bình gas hoặc là chưa xử lý đúng cách. Để tránh những tai nạn đáng tiếc do bình gas gây nên, Bếp Mới xin chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và cách xử lý kịp thời khi bình gas, bếp gas hoặc ống dẫn gas có dấu hiệu không an toàn hay sự cố kĩ thuật.

Những cách đơn giản để tránh tai nạn bình gas - khí gas

Những điều nên và không nên khi Sử dụng bếp gas để đảm bảo an toàn.

Nên:

 • Mua bếp gas có thương hiệu. Nhiều rủi ro cháy nổ xuất phát từ bếp gas kém chất lượng.
 • Mua bếp gas có thiết bị an toàn tự động ngắt nguồn, không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas.
 • Chọn mua có bếp có chức năng ngắt gas tự động hoạt động nhờ bộ cảm biến nhiệt. Khi bếp gặp sự cố bất thường về lửa, bộ phận cảm ứng nhiệt này nằm cạnh bộ chia lửa sẽ tự ngắt gas.
 • Khóa van gas trên bình gas sau khi nấu xong để đảm bảo an toàn.
 • Nên thay van gas và dây gas trong vòng 12 tháng 1 lần.
 • Lắp đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.
 • Thường xuyên lau chùi bằng nước rửa bếp chuyên dụng để đảm bảo chống bám dính thức ăn gây gỉ sét.
 • Lắp đặt các bộ phận bề mặt đúng vị trí và khớp vào nhau như thiết kế. Đặc biệt là luôn lắp đậy hoa sen chia lửa, và đế hoa sen chia lửa khớp với nhau nếu không sẽ không lên lửa và bị hỏng chia lửa.
 • Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.
 • Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

Những cách đơn giản để tránh tai nạn bình gas - khí gas

Không nên:

 • Dùng bình gas mini sang chiết lại. Các loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát một cách đầy đủ, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.
 • Đun lâu và liên tục. Nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ cháy nổ khí gas hơn.
 • Dùng bếp quá cũ. Rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…
 • Dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini. Ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.
 • Sử dụng bình gas không rõ nguồn gốc. Các loại bình gas này thường không đảm bảo an toàn về vỏ bình (do thường dùng các bình cũ) và áp suất trong bình cũng như van an toàn.
 • Để nước trào vào mặt bếp, lọt vào trong bụng bếp gây cháy IC điều khiển.
 • Dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải… gần bếp gas.

Khắc phục khi xảy ra sự cố

Ngửi thấy mùi gas: Nguyên nhân do rò rỉ khí gas. Cách xử lý là ngay lập tức khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng. Tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.
Không thấy tia lửa điện phát ra từ đầu sứ đánh lửa: Nguyên nhân hết pin hoặt tụt dây điện hoặc hỏng IC điều khiển (do nước hoặc gây chập điện). Cách xử lý là thay pin.
Có tia lửa điện mà không lên lửa: Nguyên nhân chưa mở van gas, dây dẫn gas bị nghẹt hết gas hoặc bộ hoa sen chia lửa (mâm đậy hoa sen, hoa sen, đế hoa sen) lắp không khớp với nhau. Cách xử lý là thay gas hoặc lắp lại bộ hoa sen cho khớp.
Bếp bị đỏ lửa: Nguyên nhân do bộ hoa sen chia lửa bị bẩn hoặc bụi chui vào trong họng dẫn gas hoặc van gas đã mất khả năng điều áp. Cách xử lý là vệ sinh thật sạch bộ hoa sen chia lửa, họng dẫn gas nếu không được phải thay van gas.

Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể biết thêm một số kinh nghiệm về cách sử dụng bếp gas an toàn cũng như cách xử lý bếp gas, bình gas, ống dẫn gas khi bị sự cố xảy ra. Bếp Mới mong muốn đem đến cho khách hàng những mặt hàng an toàn, uy tín, chất lượng, giá thành đảm bảo tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Mọi chi tiết xin liên hệ qua hệ thống tư vấn online hoặc đến trực tiếp showroom Bếp Mới

Miền Bắc

Chi nhánh tại Hà Nội : Số 264 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại : 04.62945194 – 04.35374683

Miền Nam

Địa chỉ : Số 401 Xô Viết Nghệ Tĩnh – P.24 – Q.Bình Thạnh – Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 094.646.9911

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype