Chủ nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018

Món ngon gia truyền nem chua Thanh Hóa

Để làm nên mùi vị đặc trưng của món nem chua Thanh Hóa đây là một món ngon đặc sản mà hương vị chỉ có ở tại mảnh đất này. Món nem chua này được làm nên từ nguyên liệu như: thịt lợn và thính với công thức chế biến của gia đình đã tạo nên một món đặc sản không nơi nào có.

Tìm hiểu cùng Bếp Mới về món nem chua Thanh Hóa

Đến với mỗi vùng miền bạn sẽ được thưởng thức mùi vị nem chua khác nhau nhưng riêng ở Thanh Hóa nếu nem ở đây đứng thứ hai chắc chắn không nơi nào dám đứng thứ nhất. Ở đây người dân đã sáng tạo ra rất nhiều loại nem như nem chua, nem thính, nem nướng. Nguyên liệu của những loại nem trên tương đối giống nhau chỉ khác là cách thêm bớt tỷ lệ nguyên liệu trong từng loại.

Món ngon gia truyền nem chua Thanh Hóa

Nem chua đặc sản Thanh Hóa

Nghề làm nem Thanh hóa đã có từ lâu đời nhưng hầu như không ai biết nghề này có từ những năm nào chỉ biết rằng những năm bao cấp đã có những hàng nem nổi tiếng như nem bà Thường ở Tân  An, nem bà Bò ở ngã rẽ bia, nem ông mười ở Trường Thi… Trải qua năm thàng với nhiều thay đổi, những cơ sở này đã không còn đủ sức phát triển nữa. Tại Thanh Hóa chỉ còn vỏn vẹn vài  cơ sở sản xuất nem truyền thống có trang thiết bị chất lượng.

Món ngon gia truyền nem chua Thanh Hóa

Cơ sở sản xuất nem hợp vệ sinh

Bà Nguyễn Minh Trang, chủ cơ sở nem Được Trang chia sẻ: thời mà đất nước còn nhiều khó khăn, lương thực thực phẩm hiếm nên nem chỉ được gói bán vào những ngày tết. Phổ biến nhất là nem chua, loại dài bằng ngón trỏ.

Hơn 40 năm trong nghề, bà Trang cho hay, thịt để làm món nem chua phải là loại thịt lơn tươi ngon lấy trực tiếp tại lò mổ về và chưa được rửa qua nước, nếu dùng loại thịt để lâu thì chiếc nem không còn có độ bóng tự nhiên và độ kết dính của trong quá trình lên men không được đảm bảo. Ngày trước chưa có máy xay, những người thợ làm nem thưởng phải cho vào cối giã. Tuy mất công giã như vậy nhưng thịt có độ dính và quánh hơn nên hương vị nem cũng ngon hơn bây giờ nhiều.

Món ngon gia truyền nem chua Thanh Hóa

Nguyên liệu để làm nên món nem đặc sản xứ Thanh

Nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó là bì lợn, loại bì này phải được cạo sạch lông, luộc chín và thái thành sợi ngắn chỉ khoảng 2cm. Và nguyên liệu đặc biệt mà mỗi nơi lại có cách làm khác nhau dó chính là thính được làm từ gạo rang vàng đem đi xay nhỏ  mịn, thêm chút muối tinh và tiêu, bột ngọt và những phụ gia bí quyết của từng nhà.

Ngày nay nem chua được bán quanh năm cho các du khách đến tham quan, tắm biển ở Thanh Hóa hoặc cho người đi xa mua về làm quà. Vào những ngày tết, cơ sở của bà Trang luôn luôn hoạt động 24/24 với hàng chục nhân công thay nhau làm các công đoạn như lau lá chuối, thái các phụ gia như tỏi ớt… mỗi ngày cơ sở cho gói được 10.000 chiếc nem chua. Bà Trang có khi phải thuê thêm người gói, còn khâu trộn nem và cho thêm gia vị thì bà là người tự mình làm hết, như vậy mới có thể giữ được bí quyết cho cơ sở.

Nhiều người thấy nem được làm sống như vậy sẽ không dám ăn nhưng thực tế quy trình để làm nem chua đều rất hợp vệ sinh và trong quá trình ủ với thính nem sẽ dần dần chín chỉ khác là nếu trời nóng nem sẽ chín nhanh hơn còn trời lạnh để nem chính phải mất gấp đôi thời gian. Chỉ cần nem có vấn đề là toàn bộ nguyên liệu sẽ được bỏ đi và làm nguyên liệu khác.

Những bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype