Thứ tư ngày 07 tháng 3 năm 2018

Lịch sử ra đời bếp điện

Chiếc bếp điện được ra đời như thế nào ? Ai là người phát minh ra nó ? Đó là các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Để giải đáp về những câu hỏi trên, xin mời các bạn xem bài viết dưới đây của chúng tôi về lịch sử ra đời của bếp điện.

Lịch sử ra đời bếp điện

Vào những ngày cuối tháng 9 năm 1859, một loại bếp có dòng điện (electro-heater) đã được ông George B.Simpson người Mỹ phát minh ra, đánh dấu sự ra đời cho những bếp điện hiện đại hơn về sau.

Bề mặt bếp được đun nóng nhờ các vòng dây platinum được cấp năng lượng từ pin. Theo nhà sáng chế, thiết bị này hữu ích để làm ấm phòng, nấu nước sôi và thực phẩm.

Một nhà phát minh khác người Canada tên là Thomas Ahearn thường được biết đến với phát minh bếp lò điện (electric cooking range) vào năm 1882. Ahearn cùng Warren Y.Soper là chủ của công ty điện lực năng lượng và đèn chiếu sáng Chaudiere ở Ottawa. Ahearn lần đầu trưng bày bếp lò điện năm 1892 và lắp đặt cái đầu tiên ở khách sạn Windsor ở Ottawa.
Bếp lò điện được triển lãm tại Hội chợ thế giới Chicago năm 1893, tại đây mô hình bếp điện khí hóa đã được trưng bày. Lúc mới ra đời, vì công nghệ không quen thuộc và đòi hỏi phải dùng điện nên bếp điện không thay thế được bếp gas. Cho đến những năm 1930, sự trưởng thành công nghệ cho phép bếp điện dần thay thế bếp ga, đặc biệt trong nhà bếp gia đình.

Năm 1897, William Hadaway được cấp bằng sáng chế Mỹ số 574537 cho “lò nướng điện điều khiển tự động” (Automatically Controlled Electric Oven).

Lịch sử ra đời bếp điện

Biến thể

Công nghệ đầu tiên đã dùng cuộn dây đốt điện trở cho tác dụng làm nóng đĩa sắt nơi đặt nồi chảo.
Trong những năm 1970, công nghệ thứ hai – loại bếp với mặt gốm thủy tinh bắt đầu xuất hiện. Gốm thủy tinh có tính dẫn nhiệt thấp nhưng cho phép bức xạ hồng ngoại vượt qua rất tốt. Cuộn dây đốt nóng bằng điện hoặc đèn halogen hồng ngoại được sử dụng như bộ phận phát nhiệt. Nhờ đặc trưng vật lý của gốm thủy tinh, mặt bếp nóng nhanh hơn và ít duy trì nhiệt sau đó; chỉ có đĩa đốt bên dưới nóng lên trong khi bề mặt phía trên vẫn mát.
Ngoài ra, các mặt bếp gốm thủy tinh có độ trơn láng rất dễ lau chùi, tuy nhiên chúng chỉ hoạt động với dụng cụ nấu đáy bằng và cũng đắt hơn nhiều.
Một công nghệ thứ 3, lúc đầu vốn được phát triển cho nhà bếp chuyên nghiệp nhưng ngày nay đã gia nhập thị trường nội địa, đó là bếp cảm ứng. Bếp cảm ứng làm nóng dụng cụ nấu trực tiếp thông qua cảm ứng điện từ và do đó cần nồi chảo có đáy sắt từ. Bếp lò cảm ứng cũng thường ở bề mặt gốm thủy tinh.

Lịch sử ra đời bếp điện

Bếp gas hay bếp điện tiết kiệm năng lượng hơn?

Bộ Năng lượng Mỹ ước tính việc nấu nướng chiếm khoảng 4,5% năng lượng chúng ta sử dụng trong nhà.
Bếp gas cung cấp nhiệt lượng ngay tức thời và đầu bếp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Trong khi đó, bếp điện thường mất thời gian lâu hơn để làm nóng và nguội. Vì vậy nhìn chung, bếp gas tiết kiệm năng lượng so với bếp điện dù không đáng kể. Việc chọn lựa tùy thuộc nhiều hơn vào sở thích cá nhân. Chỉ cần lưu ý lúc mua chọn sản phẩm thuộc dòng tiết kiệm năng lượng.
Cũng là bếp điện nhưng lại phân ra thành 3 dòng: range là loại bếp điện có kết hợp lò, cooktop là loại bếp điện chỉ có mặt bếp và oven là lò điện. Không có sự khác biệt về sử dụng năng lượng nên việc lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Chọn bộ phận phát nhiệt nào?

Đĩa đốt của nhiều loại cooktop phân thành nhiều loại khác nhau để tăng hiệu quả (cũng như chi phí) như đĩa cứng, cuộn dây tiếp xúc (loại phổ biến nhất), bức xạ, halogen hoặc cảm ứng từ. Nếu bạn không nấu quá nhiều, rất khó để quyết định công nghệ nào tiếp kiệm năng lượng hơn. Có lẽ tiết kiệm nhất là bộ phật phát nhiệt bức xạ và cuộn dậy điện; đồng thời chi tiết vào dụng cụ nấu tốt hơn.

Lịch sử ra đời bếp điện

Bếp lò điện thông thường hay bếp lò điện đối lưu?

Bếp lò đối lưu thường sử dụng năng lượng hiệu quả hơn bếp lò thường vì không khí nóng liên tục tuần hoàn xung quanh thực phẩm được nấu, giảm yêu cầu nhiệt độ và thời gian nấu. Trung bình, bạn sẽ cắt giảm được năng lượng 20%.

Mẹo tiết kiệm năng lượng cho bếp điện

  • Chọn kích thước đồ nấu phù hợp với bộ phận phát nhiệt: ví dụ khi dùng bếp điện, một chiếc chảo 6 inch đặt trên một bộ phận phát nhiệt 8 inch sẽ lãng phí 40% nhiệt lượng.
  • Đồ nấu đáy phẳng, cứng cáp: Nồi chảo lí tưởng có đáy hơi lõi – khi nó nóng lên, kim loại mở rộng và đáy phẳng ra.
  • Sử dụng vật liệu dẫn nhiệt cao.
  • Giữ bếp luôn sạch và sáng bóng

Bếp Mới hi vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp các bạn hiểu được phần nào lịch sử chiếc bếp điện rất quen thuộc, gần gũi với chúng ta hàng ngày!

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype