Thứ ba ngày 06 tháng 3 năm 2018

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn cho bạn

Bình gas lâu ngày sau khi sử dung đã bị rỉ hoặc có nhiều chất bẩn bám vào hoặc sau khi sử dụng xong không khóa van gas lại đều là các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ không ngờ tới.

 Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn

Theo như thói quen của nhiều người thì sau khi sử dụng bếp gas nấu ăn xong đều không có thói quen đóng van bình gas lại một phần vì nghĩ chỉ cần tắt bếp là xong không có vấn đề gì hoặc là một phần vì vị trí bình gas được để trong ngăn tủ mỗi lần thò tay vào để khóa lại cũng ngại nên từ đó dần dần quên đi.

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn cho bạn

Khóa van gas và kiểm tra bình gas định kì

Còn có những người thì lại không đến nỗi “ẩu” như vậy nhưng vì sợ bỏ ra một khoản tiền để mua một chiếc bếp gas mới nên cứ vậy sử dụng chiếc bếp gas cũ nhiều năm liền. Có nhiều lần bạn nhất định sẽ phải lo lắng về chiếc bếp gas và nguy cơ cháy nổ luôn rình rập từ chiếc bếp đó. Măc dù dây dẫn gas hay bếp và bình gas tuy không có dấu hiệu hỏng hóc gì nhưng tuổi đời cho 1 chiếc bếp cũng có giớ hạn vì vậy bạn nên thay ngay để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Theo nhận xét của anh Đỗ Lân Hùng, chuyên gia về khí hóa lỏng tại Hà Nội cho biết do diện tích nhà phố không được lớn nên đa số mọi người đều đặt bình gas ở góc bếp kín khí. Đây là những sai lầm mà người dân vô tình phạm phải, đâ phần những vụ tai nạn về cháy nổ gas đều phát sinh từ đây.

Trong trường hợp gas trong bình bị rò rỉ, hơi gas sẽ lan rộng khắp nơi và đẩy oxy ra hết bên ngoài dẫn đến khó thở, nguy hiểm hơn là dẫn đến hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra từ đó sinh ra khí Co2 dễ làm nạn nhân bị ngạt thở trước khi chết.

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn cho bạn

Nơi sang chiết gas nguy hiểm

Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn khí hóa lỏng, anh Đỗ Hùng Lân cho biết người dùng nên tuân tho những nguyên tắc an toàn khi sử dụng khí gas để đun nấu như sau:

– Nên chọn mua các loại bình gas của những công ty cửa hàng đã có nhiều năm kinh nghiệm và gây dựng được độ uy tín cao. Tranh mua những bình gas không rõ nguồn gốc hay là những sản phẩm được san chiết lậu nguy hiểm. Bình gas mới phải có khối lượng chính xác giống như trên vỏ bình không được thừa hoặc thiếu dù chỉ là 0.01 cần, qua quan sắt bằng mắt thì vỏ bình gas không được được trầy xước hay bị ăn mòn méo mó.

– Nên để bình gas ở chỗ thông thoáng không gần các thiết bị tỏa nhiệt hay đánh lửa, do khí gas nặng hơn khống khí nên khi thoát ra bên ngoài khí gas sẽ tràn xuống dưới mặt đất, vì vậy chỗ để bình gas cần phải thông thoáng. Vị trí hợp lí để đặt bình gas là cách bếp từ 1 tới 1,5m. Dùng diện tích nhà có hẹp tới đâu thì cũng không được đặt bình ngay bên dưới bếp. Cửa tủ đặt bình phải luôn luôn có thể dễ dàng mở ra để dễ dàng quan sát.

– Kệ đặt bếp nên được làm bằng các nguyên liệu không bắt lửa. Vị trí đặt bếp nên cách tường tối thiểu là 15cm, cách trần nhà từ 1 đến 1.5m hoặc hơn, các thiết bị sử dụng điện khoảng 1,5m. Không nên để bất cứ vật dụng gì đè lên ống dẫn gas.

– Sau khi nấu ăn xong nên khóa van bình gas lại, để cho ống dẫn cháy hết rồi mới tắt bếp. Một vài người chỉ cần tắt bếp mà không để ý rằng nếu không khóa van gas lại khi dây dẫn bị rò rỉ gas rất dễ bị cháy nỗ khi gặp những tia lửa điện bất ngờ khiến nhiều người không kịp trở tay khi tình huống xảy ra.

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn cho bạn

Sự cố nổ bình gas không mong muốn

– Việc vệ sinh bếp và các thiết bị sử dụng gas thường xuyên sẽ giúp bếp đạt độ an toàn cao hơn trong quá trình sử dụng. Thông thường nguyên nhân dẫn đến các vụ nổ khí gas xảy ra khi khí gas bị rò rỉ hay vỏ bình bị thủng, van bị hở do chuột găm… Đặc biệt hơn ống dẫn  gas là bộ phận nhạy cảm nên tốt nhất sau 3 đến 5 năm bạn nên thay ống dẫn mới như vậy sẽ an toàn cho bạn cũng như mọi người trong gia đình.

– Mẹo đơn giản để xem bình gas hay ống dẫn bị hở không là bạn dùng xà phòng bôi vào vỏ và ống dẫn gas, nếu thấy bong bóng thì có thể nơi ấy đang có vấn đề rò rỉ.

– Gas thực tế là khí không màu, không mùi, không vị nhưng nhà sản xuất đã trộn thêm chất có mùi đặc trưng để người dùng dễ dàng nhận ra  khi gas bị rò rỉ. Khi ngửi thấy mùi này thì bạn không nên sử dụng các thiết bị tạo ra lửa để kiển tra mà hãy tắt hết các cầu dao điện và sử dụng đèn pin để kiểm tra và mở hết tất cả các cánh cửa, ô thoáng trong nhà để cho khí gas bat hết ra ngoài.

– Nếu bạn là người có kinh tế ổn định bạn nên lắp thêm 1 thiết bị báo động khi dò gas như vậy sẽ an toàn hơn. Giá thành của chiếc máy này khoảng 200.000 đến 400.000 VNĐ/Chiếc

Đối với các trường hợp xảy ra hỏa hoạn người dân nên bình tình và làm theo các bước sau:

-Sử dụng bình cứu hỏa và dùng mảnh vải dày hoặc chăn nhúng nước để dập tắt đám cháy

-Nếu đám cháy quá lớn nên sử dụng các vật dụng trên làm thành đường thoát để chạy ra ngoài.

– Nếu ngọn lửa tiếp tục lan ra, hãy gọi số 114 để được lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy ứng cứu kịp thời.

Những bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype