Thứ năm ngày 01 tháng 3 năm 2018

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Nuôi con bằng nguồn sữa mẹ là cách an toàn trong 6 tháng đầu để trẻ khỏe mạnh và cứng cáp hơn đó là mong muốn của bất cứ bà mẹ nào. Nhưng sau 6 tháng đầu các bà mẹ thường sẽ hết thời gian thai sản và sẽ phải quay lại với công việc ngay. Bếp Mới mách các mẹ một giải pháp vô cùng tiện lợi và cần thiết đó là bảo quản sữa trong tủ lạnh để bé dùng dần.

Cách  bảo quản sữa mẹ an toàn và đúng nhất

Dụng cụ đựng sữa

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Lựa chọn thật kỹ càng và cẩn thận dụng cụ đựng sữa đó chính là những vật được làm từ thủy tinh. Các bạn nên chọn loại bình lớn một chút để tích trữ sữa dùng dần.

Nếu như muốn dùng túi để đựng sữa cần phải chú ý những điều sau :

Không nên trữ một lượng quá lớn, cao đến tận miệng túi như thế sẽ làm giảm khối lượng sữa.

Sữa được để ở trong túi sẽ dễ bị rõ rỉ hơn, bạn có thể mua 2 loại túi đó là túi trữ sữa ở ngăn làm mát và một loại dùng cho ngăn đá, loại túi này sẽ dày dặn hơn và không dễ bị rách khi sử dụng.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Chuẩn bị dụng cụ vắt sữa

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng an toàn và nước sạch, vệ sinh dụng cụ qua nước sôi trong thời gian là 10 phút sau đó bạn để khô lại.

Rửa tay thật sạch bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú

Cách vắt sữa bằng tay

Dùng tay massage nhẹ nhàng xung quanh đầu vú và đặt một chiếc khăn ấm lên để tạo cảm giác dễ chịu và vắt dễ dàng hơn.

Lấy ngón tay cái đặt lên phía trên của núm vú và quầng vú rồi lấy ngón tay trỏ cùng ngón giữa ở phía dưới để tạo ra thành chữ C.

Ấn ngón tay cái cùng ngón trỏ thật nhẹ nhàng tạo áp lực vào thành ngực. Ấn rồi nhả ra cứ thế.

Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Mỗi bên bạn vắt khoảng chừng từ 3 cho đến 5 phút cho đến khi nào thấy sữa chảy chậm lại thì bạn mới chuyển sang bên kia và cứ thế làm bên kia cũng như vậy.

Ngoài ra để tiện lợi hơn bạn cũng có thể sử dụng máy hút sữa để làm việc vắt sữa. Ngoài chức năng hút sữa thì một số máy còn giúp kích thích sữa để dễ vắt hơn.

Nhiệt độ bảo quản sữa:

Để bảo quản được sữa sao cho đúng cách và lâu dài đó là điều mà bà mẹ nào cũng quan tâm nhất, sữa sau khi vắt cần phải bảo quản đúng cách và nhiệt độ thích hợp. Sữa để ở ngoài nhiệt độ phòng trên khoảng chừng 26 độ C sẽ để được khoảng chừng 1 tiếng, sữa để trong phòng lạnh có nhiệt độ dưới 26 độ C có thể để được tối đa là khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Nếu bạn không muốn cho bé dùng ngay sau khi vừa vắt xong bạn nên cho sữa vào trong tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Ở nhiệt độ ngăn mát trong tủ lạnh, bạn có thể để sữa trong 1 ngày mà không bị làm sao. Nếu như bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh mini sữa có thể được bảo quản trong thời gian là 2 tuần. Với ngăn đá của tủ lạnh lớn bạn có thể bảo quản sữa lên đến 3 tháng. Còn với tủ đông chuyên dụng bạn có thể bảo quản sữa trong thời gian là 6 tháng.

Khi bạn muốn bảo quản sữa trong ngăn đã điều đầu tiên bạn cần làm đó là để sữa trong ngăn mát khoảng 1 ngày rồi sau đó mới cho sữa lên ngăn đá. Việc này sẽ giúp cho sữa không bị thay đổi nhiệt độ nhanh chóng và bảo quản được tốt hơn.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Nếu muốn đựng sữa trong túi để bảo quản bạn cho sữa vào trong túi zipper lớn(Đó là loại túi trên miệng có dây kéo khóa kín) 1 túi zipper có thể đựng được khoảng từ 5 đến 7 túi sữa. việc dùng loại túi zipper sẽ giúp ngăn chặn các vi khuẩn và thức ăn trong tủ lạnh dính vào sữa.

Tủ lạnh để bảo quản nên là loại tủ có hệ thống khí lạnh đa chiều cũng như là hệ thống chống khuẩn. Với tủ lạnh có hệ thống làm lạnh đa chiều thì luồng không khí lạnh sẽ được phân bổ đến các ngăn được mạnh và đồng đều hơn. Và ngoài ra thì công nghệ chống khuẩn sẽ giúp cho tủ lạnh được sạch sẽ hơn.

Cách xếp sữa trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Bạn nên để các túi đựng sữa gọn gàng trong tủ lạnh theo thứ tự từ túi cũ xếp bên ngoài trái còn túi mới thì để bên phải. Có thể ghi tên để nhận biết túi đó vào ngày nào.

Với nhưng thông tin mẹ và bé bổ ích bên trên Bếp Mới đã chia sẻ những kinh nghiệm cho những bà mẹ muốn trữ sữa an toàn và đúng cách.

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype