Thứ sáu ngày 10 tháng 3 năm 2018

Đồ nướng và các chất không tốt cho sức khỏe con người

Vào mùa đông hay những lúc không khí mát mẻ người miền Bắc thường có sở thích ăn đồ nướng trên những vỉa hè vì đây là món ngon, rẻ mà lại tạo không khí khá ấm áp giữa tiết trời se lạnh nhưng các nguy cơ tiềm ẩn đem đến bệnh tật cho con người thì rất nhiều và đã được các chuyên gia cảnh báo nếu sử dụng đồ nướng quá nhiều sẽ dễ gây ung thư.

Những tác hại khi sử dụng đồ nướng

Đồ ăn mà được nướng trực tiếp trên bếp gas được rất nhiều người ưa thích bởi khả năng nướng nhanh chóng. Đồ ăn mà được nướng trực tiếp trên bếp gas, các nguyên liệu đều bị làm chín quá nhanh với nhiệt độ khá cao, từ đó đồ nướng sinh ra chất AGE(Đây là hợp chất Glycate giúp cho món ăn có màu hấp dẫn). Khi bạn hay bất cứ ai ăn thực  phẩm được làm chín trực tiếp trên gas cũng chính là đang nạp một số lượng chất AGE đáng kể vào cơ thể mình, chất AGE sau khi vào cơ thể sẽ tự động đi vào tất cả các tế bào và các cơ quan sinh học trong chúng ta.

Đồ nướng và các chất không tốt cho sức khỏe con người

Không nên nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp gas

Chất AGE này xâm nhập vào cơ thể sẽ chủ động làm tổn thương các mô lành. Ở chỗ có protetin, AGE sẽ làm biến đổi protein, đây là một quá trình không tốt cho cơ thể con người vì tất cả các bộ phận quan trọng trong con người đều được cấu tạo từ protein. Nguy hiểm nhất là chất AGE này di chuyển đến vùng não bộ sẽ gây tổn thương vùng thần kinh, còn nếu chất này đọng lại dưới da sẽ làm da bị nhăn… Vì vậy nếu cơ thể có nhiều chất AGE này trong người sẽ bị lão hóa nhanh hơn và còn gấy ra các bệnh về tim, xương, thần kinh… ở các mức độ khác nhau.

Nhưng còn tùy vào sản phẩm bị đốt cháy, đồ nướng được tiếp xúc trực tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Axit amin, amin dị vòng… và nướng gián tiếp qua chảo cũng tạo ra các độc tố như trên nhưng với một lượng nhỏ hơn, bởi vì dù bạn nướng trực tiếp hay gian tiếp thì đồ ăn đều dính một chút khí gas thải ra, bản thân khí gas khi đốt cháy bay vào không khí đã tạo ra chất độc hại. Những món ăn được nướng trực tiếp trên bếp gas có độc tố cao vì khí gas sẽ trực tiếp bám vào đồ ăn. Việc này dẫn đến các bệnh như: nhiễm độc đường tiêu hóa, chức năng gan bị suy giảm, yếu thận, hô hấp kém… Lâu dẫn sẽ ủ bệnh và phát tác.

Đồ nướng và các chất không tốt cho sức khỏe con người

Nguyên liệu được nướng trực tiếp trên ngọn lửa lớn

Khôn chỉ ở bếp gas mà đồ nướng trên bếp than cũng tương tự như vậy. Ngoài việc tạo ra các chất AGE, các chất hóa học như amin thơm, amin dị vòng… Đồ nướng trực tiếp trên than sẽ tạo ra một số chất khác “Bột nướng” chất này được hình thành khi Hydrat cacbon bị đốt cháy ở mức nhiệt lớn tạo nên acylamide đây là chất gây ung thư nghiêm trọng.

Khi đốt cháy cả than và than đá đều sản sinh ra khí CO mạnh, đây là loại khí nguy hiểm cho sức khở nếu chẳng may hít phải. CO sau khi kết hợp với Hemoglobin tạo nên MED-Hemoglobin khiến cơ thể mắc chứng tê liệt vì oxy không được vận chuyển đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, CO@ cũng độc hại nhưng mức độ không cao.

Còn đồ nướng trên bếp từ, bếp điện, lò vi sóng cũng hình thành chất AGE nhưng rất ít vì các loại thiết bị này không tạo ra các chất độc hại bán vào thức ăn.

Nguyên nhân mà đồ nướng đều có chất AGE vì khi quá  trình nướng ở mức nhiệt 500 độC, đồ nướng trên bếp gas, than, điện… đều hình thành hợp chất BAH. Ngoài ra các amin dị vòng được tạo nên nhờ quá trình nấu nướng chất nguyên liệu giàu protein ở nhiệt lượng lớn trên 600 đôC. Đây đều là chất gây ung thư không có lợi với sức khỏe.

Đồ nướng và các chất không tốt cho sức khỏe con người

Đồ nướng tuy ngon nhưng không nên ăn quá thường xuyên

Để phòng chống các loại bệnh tật tiềm ẩn này bạn nên hạn chế để nhiệt độ của các vật dụng nướng quá 500 độC, và không được để nguyên liệu tiếp xúc quá gần với nơi tạo ra nhiệt. Các chuyên gia khuyên người dân nên hạn chế ăn các món nướng vì đây là món ăn không có lợi cho sức khỏe chúng ta. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nên ăn với mức độ hợp lý tốt nhất là thời gian cách nhau khoảng 2 tuần rồi ăn lại món nướng  là thích hợp nhất vì như vậy cơ thể mới có thể thải hết các chất độc ra khỏi cơ thể.

Dù bạn có nướng đồ ăn trực tiếp hay gián tiếp trên bất cứ vật liêu đốt cháy nào hay là thiếp bị tạo nhiệt độ thì bản thân đồ nướng sẽ tự phát sinh ra chất không tốt vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn này để đảm bảo sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Những bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Bán buôn, dự án

0946.469.911

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng Hà Nội

04.62.945.194

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

P.Bán hàng TP.HCM

0919.581.019

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype

Chăm sóc khách hàng

0943.640.923

Hỗ trợ trực tuyến qua Skype